BĐS Sinh Thái

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

Làm cách nào để bạn học tiếng Anh mà không bị 'ném tiền qua cửa sổ'?.

Jesse Peterson, một giáo viên tiếng Anh vừa gửi đến VnExpress bài viết này:

Trước hết,  tôi muốn nói về một số những sai lầm lớn mà tôi “mắt thấy tai nghe”, và một số dấu hiệu cho biết bạn có một lớp học tiếng Anh tốt và có hiệu quả hay không.

Giáo viên cần phải nói ít hơn so với học viên. Tôi tham gia khóa học tiếng Việt ở Đại học Khoa học Xã  hội và Nhân văn khoảng 3 tháng. Nhưng tôi thấy rằng,  hầu hết giáo viên đã nói nhiều hơn so với học viên. Tôi đến đó để học nói chứ không phải là giáo viên học “thuyết trình”. Vì thế, nên cần để học viên nói nhiều hơn và nhiệm vụ của giáo viên là góp ý.

Tôi thấy rằng một số học viên thực sự rất thích cách dạy này của giáo viên vì cách họ nói rất thu hút, nhưng không nhận ra rằng mình đang đi học, chứ không phải là xem tấu hài. Học viên càng có cơ hội giao tiếp bằng ngôn ngữ mình đang học sẽ càng tiến bộ. Giáo viên chỉ là để hướng dẫn các học viên.

Giáo viên có những hoạt động “lãng phí” thời gian… như việc giáo viên photocopy bài tập và đưa cho học viên làm trên lớp. Đây hoàn toàn là một cách lãng phí thời gian. Cái học viên cần ở đây là kỹ năng trau dồi ngôn ngữ giao tiếp ngay trên lớp học, còn bài tập ư? “Cô ơi, cô cho con về nhà làm bài cũng được mà”.

Giáo viên mở các bài hát cho học viên nghe và điền vào chỗ trống. Tôi biết rằng một số, một số lượng lớn các giáo viên, đến lớp học tiếng Anh của mình và bật một bài hát cho học viên nghe. Các bạn học viên lắng nghe và điền vào chỗ trống trên một tờ giấy. Đây chỉ là một cách khác để “ném tiền học viên qua cửa sổ”. Nghe bài hát không giống nghe lời nói bình thường. Ngoài ra, việc học như thế này nên được thực hiện tại nhà, học viên có khả năng sử dụng máy nghe nhạc của riêng mình. Chúng ta đang ở kỷ nguyên nào vậy nhỉ?

Trò chơi được sử dụng quá thường xuyên trong lớp học. Học viên không phải đi học để chơi trò chơi, họ có thể chơi game ở nhà. Trò chơi thường làm họ phân tâm khi học các  kỹ năng thực tế. Hoạt động “thư giãn quá mức” như thế này  làm cho học viên chỉ cảm thấy thích thú với trò chơi và sau đó họ không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trong lớp ngoài chơi  trò chơi.

Học sinh không đến lớp đúng giờ. Điều này làm cho các giáo viên cảm thấy thiếu tôn trọng và ảnh hưởng không khí của lớp học. Theo quan điểm của tôi, học viên không đến đúng giờ nên lặng lẽ bước vào lớp và không nên lớn tiếng ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Ngoài ra để học có hiệu quả thì không nên sử dụng điện thoại di động quá nhiều...

Thầy giáo Jesse Peterson

Vài tháng trước, tôi chuyển từ Thái Bình đến Hà Nội và tiếp nhận một lớp học tiếng Anh giao tiếp. Khi tôi gặp các học viên của tôi, tôi đã nói với họ rằng tôi muốn làm cho họ có một lớp học hiệu quả, cho họ và cả cho chính tôi. Chúng tôi đã thảo luận để tìm ra cách học tập hiệu quả nhất cho tất cả mọi người. Vì  một số sinh viên đã được học tiếng Anh trong mười năm hoặc lâu hơn, họ đã có nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh  cũng như những kinh nghiệm mà tôi có được trong thời gian mà tôi giảng dạy.

Và trong quá trình đó, tôi đã tìm hiểu sâu cách dạy của các lớp học ngôn ngữ . Một lớp học tiếng Anh tốt khi cả giáo viên và học sinh làm việc cùng nhau. Đây là không còn là thời mà giáo viên chỉ đâm đầu vào thuyết giảng, còn học viên lặng lẽ lắng nghe.

Tôi muốn học viên chăm chỉ làm việc. Tôi muốn họ bước vào lớp học với một bài thuyết trình đã chuẩn bị sẵn, và sau đó tất cả mọi người chỉ nói tiếng Anh liên tục trong toàn bộ thời gian ở lớp.

Trong lớp, các học viên về cơ bản sẽ chủ động các hoạt động. Chúng tôi được chỉ định soạn những bài tập để chuẩn bị cho mỗi lớp học. Mỗi học viên được giao một bài tập nhất định và phải hoàn thành trước khi đến lớp. Ngoài ra, khi các sinh viên đã có  trách nhiệm với việc học tập của mình, nó sẽ khuyến khích họ đến lớp đúng giờ.

Các lớp học bắt đầu với mười lăm phút khởi động phát âm. Sau đó, hầu hết công việc trong lớp là dành cho các học viên. Tôi lúc đó chỉ đóng vai trò khuyến khích, hỗ trợ, và ghi lại quá trình tiếp thu của các học viên học đối với các phần học trên lớp. Lớp được thiết kế với những điều kiện sau đây:

Các hoạt động trong lớp tập trung vào các khía cạnh khác nhau của lời nói.

Thứ nhất, chuẩn bị bài phát biểu dưới dạng văn bản (viết).

Thứ hai, bài phát biểu ngẫu hứng.

Thứ ba, phản ứng nhanh với câu hỏi được chuẩn bị sẵn/ câu hỏi bất ngờ trong nhiều tình huống khác nhau.

Thứ tư, trình bày trước lớp.

Kỹ năng lãnh đạo. Các học viên phải tự dẫn dắt nhóm của mình. Trong đó, giáo viên sẽ cung cấp kỹ năng giúp học viên thực hiện các hoạt động mà các học viên tự thiết kế. Đôi khi họ được chỉ định để lựa chọn từ vựng, cụm động từ, và các thành ngữ để dạy cho cả lớp học.

Tranh luận. Học cách làm thế nào để đồng ý và không đồng ý, tìm kiếm giải pháp, và phản ứng nhanh.

Sáng tạo. Học viên có trách nhiệm làm các trò chơi nhỏ của riêng mình và các hội thoại.

Trách nhiệm. Các sinh viên đã được học làm thế nào để quản lý một lớp học, làm thế nào để có trách nhiệm với việc học của mình, và tầm quan trọng của việc đến đúng giờ. Ngoài ra giáo viên phải lắng nghe, kiểm tra lỗi ngữ pháp và phát âm trong bài phát biểu của các học viên của mình để cung cấp cho họ thông tin phản hồi vào cuối giờ  học.

Quả là một phương pháp với nhiều công đoạn. Lúc đầu học viên rất hứng thú với khóa học. Và rồi thời gian trôi đi, họ thấy đó như là một công việc khó khăn, và bắt đầu không đến lớp, hoặc chán nản, mệt mỏi vào cuối khóa học. Tôi đã nghĩ rằng liệu mình có sai lầm khi đặt ra mục tiêu quá cao hay không hoặc học viên đã làm việc không đủ chăm chỉ hoặc không thể thích ứng với các hệ thống giảng dạy mới.

Nhưng may mắn thay, tôi đã sai. Tôi đã nói chuyện với các học viên, tôi gọi điện và gửi email cho họ. Và tôi đã bị sốc khi nhìn thấy sự trở lại của họ, họ hoàn thành tốt các bài tập và thậm chí đến lớp đúng giờ. Kết thúc khóa học, kỹ năng tiếng Anh của họ trở nên tốt hơn.

Các hoạt động và bài tập về nhà trở nên phức tạp và sáng tạo hơn. Nếu học viên không thể làm bài tập trước khi đến lớp hoặc đến trễ thì họ luôn gọi điện hoặc gửi email trước cho tôi. Chúng tôi tất cả đều rất háo hức khi đến lớp để xem những gì mà mọi người đã chuẩn bị.

Phải mất nhiều năm để có thể thành thạo một ngôn ngữ, và chỉ có một cách là liên tục nghiên cứu và có thói quen học tập tốt. Mặc dù trong khoảng thời gian ngắn mà tôi đứng lớp, tuy kỹ năng của học viên không thể đạt được như những gì tôi mong muốn. Nhưng tôi tự tin rằng tôi đã cho họ những công cụ để các em tự tiếp tục nghiên cứu và ngày càng hoàn thiện kỷ năng tiếng Anh của mình. Điều quan trọng nhất về nghiên cứu ngôn ngữ là phải có một phương pháp hiệu quả để học ngôn ngữ đó.

Dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam nói chung và tiếng Anh nói riêng, đa phần không đạt hiệu quả cao. Tại sao thì có lẽ ai cũng hiểu, từ sách giáo khoa, phương pháp nghiên cứu giảng dạy không chính xác và sự phát triển nhanh như nấm của các trung tâm ngoại ngữ cấp tốc thiếu trách nhiệm.

Tuy có nhiều nghiên cứu rộng rãi về các phương thức dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam nhưng trên thực tế, có vẻ như không có nhiều người “mặn mà” cải thiện cách dạy tiếng Anh cho người Việt Nam và cả cách học tiếng Anh làm sao cho hiệu quả.

Mọi người cần phải nhận thức được rằng, kết quả cuối cùng của việc học ngoại ngữ và tiến bộ là do chính bản thân mình, chứ không phụ thuộc vào một trung tâm danh tiếng hay số tiền mình bỏ ra. Với tất cả mọi thứ trong cuộc sống, mọi người cần phải chịu trách nhiệm và làm việc chăm chỉ nếu muốn nhìn thấy sự hoàn thiện của bản thân.

Jesse Peterson

Trích từ VnExpress

 
 

BĐS Sinh thái

A ChauBĐS Sinh thái

...Vì 3 điều làm nên MÔI TRƯỜNG SINH THÁI,
BĐS Sinh thái: Môi trường Xanh - Công nghệ Tân tiến - Cộng đồng Văn minh ...

chi tiết

Thông tin mới

< >

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

(08/01/2015)

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

Nội dung giáo dục kỹ năng sống phải phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện theo mức độ tăng dần và không khiên cưỡng, không gây áp lực, không ép buộc học...

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

(08/01/2015)

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

Nền kinh tế toàn cầu sắp khép lại một năm đầy biến động với sự trỗi dậy của Mỹ, giúp bù đắp lại cho sự tăng trưởng chậm chạp của châu Âu,...

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

(08/01/2015)

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

Nguồn nhân lực là yếu tố cấu thành quan trọng nhất của lực lượng sản xuất xã hội, quyết định sức mạnh của mỗi quốc gia. Trong các nguồn lực, nguồn nhân...

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

(08/01/2015)

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Theo kết quả điều tra dân số đến tháng 02/2014, Việt Nam có gần 90 triệu người. Điều này phản ánh nguồn nhân lực của Việt Nam đang phát triển dồi...

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

(27/02/2015)

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

Nói cám ơn, xin lỗi là một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp đang dần bị nhiều người trẻ lãng quên. Những tiếng cám ơn – xin lỗi...

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

(27/02/2015)

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

Chắc hẳn làm cha mẹ ai cũng tự hào khi con mình được người khác khen. Nhưng trong hai câu khen dưới đây câu nào làm bạn tự hào hơn ?...

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

(27/01/2015)

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

Ngày 22/12/ 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 200/2014/TT – BTC về việc Hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp thay thế Chế độ kế toán doanh...

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

(13/03/2015)

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

Làm cách nào để bạn học tiếng Anh mà không bị 'ném tiền qua cửa sổ'?. Jesse Peterson, một giáo viên tiếng Anh vừa gửi đến VnExpress bài viết này: Trước hết,  tôi muốn nói...

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học 04/2015

(27/01/2015)

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học  04/2015

Chỉ với hai buổi học, bạn có thể nắm vững những thao tác cơ bản của MS Word, và có thể tự tin trình bày một văn bản chuẩn...

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

(27/01/2015)

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

Trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đón chào Năm Mới Ất Mùi 2015 với niềm tin mới. Năm 2015 là năm bước ngoặc cho định hướng phát triển của...

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

(04/04/2015)

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

Bị xem là "thần đồng thất bại" vì từ bỏ công việc, sự nổi tiếng để sống một cuộc đời bình thường nhưng ông Kim Ung-yong ở Hàn Quốc vẫn cảm thấy...

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

(27/01/2015)

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Quisque quis sollicitudin ligula, quis ornare quam. Phasellus id nulla mollis, maximus tortor nec, pellentesque velit. Donec pretium pharetra est, vitae dignissim quam ultrices...

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

(27/01/2015)

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

Buổi tham quan Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM nằm trong chương trình liên kết giữa Tập đoàn An tín (Antingroup) với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM....

Nói thật để làm gì?

(07/04/2015)

Nói thật để làm gì?

Đúng ngày Cá tháng Tư năm nay, người được chính thức ghi nhận kỷ lục Guinness sống thọ nhất thế giới đương đại, cụ bà Misao Okawa người Nhật Bản, đã qua...

Khóa huấn luyện: "Team Building cho đội ngũ của Antingroup" tại Vũng Tàu

(27/01/2015)

Khóa huấn luyện:

Buổi Team Building của Antingroup tại Vũng Tàu tháng 01/2015 đã mang lại nhiều cảm xúc vui nhộn và một tinh thần phấn khích, gắn kết đội ngũ. Chuyến đi là...

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model - 04/2015

(27/01/2015)

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model -  04/2015

Trong thực tế kinh doanh, hàng ngày các Doanh nghiệp thường đối diện với rất nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, và điều này sẽ...

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

(07/04/2015)

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

Từ bỏ hay kiên trì theo đuổi là hai việc mà chúng ta luôn luôn phải lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng khi nào nên kiên trì và thứ gì nên từ...

Khóa đào tạo: "Kỹ năng Quản lý và Phục vụ nhà hàng" tại Nhà hàng A Sồi

(27/01/2015)

Khóa đào tạo:

Tháng 12/2014 vừa qua, trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đã thực hiện hiện buổi huấn luyện đặc biệt tại Nhà hàng A Sồi – Quận 7, nhằm đáp ứng  nhu cầu...

Số lượng khách trực tuyến

Hiện có 14 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTổng khách trong ngày187
mod_vvisit_counterLượng khách hôm qua385

Hôm nay: 30/09/2020

left direction
right direction