BĐS Sinh Thái

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

- Lời toà soạn: Chị Đào Thu Hiền là Giám đốc của Mạng học trực tuyến Rockit Online và Công ty Golden Path Academics. Tốt nghiệp 2 trường đại học hàng đầu tại Mỹ - Columbia và Harvard – chị Hiền về nước năm 2013 sau 15 năm sống tại Mỹ và hiện đang giảng dạy và thiết kế chương trình tại GPA và Rockit. Dưới đây là bài viết hữu ích của chị gửi tới các bậc phụ huynh.

Chắc hẳn làm cha mẹ ai cũng tự hào khi con mình được người khác khen. Nhưng trong hai câu khen dưới đây câu nào làm bạn tự hào hơn?

"Con bé nhà chị học giỏi quá!" hay "Con bé nhà chị thương người quá!"

Và bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dạy con mình trở thành người tốt trước khi dạy con trở thành học sinh giỏi nhất lớp ?

Tác giả Đào Thu Hiền

Gần đây, làm việc với rất nhiều học sinh giỏi ở các trường chuyên, tôi có dịp quan sát rất kỹ những gì các em có, những gì các em còn thiếu so với trẻ em quốc tế ở cùng độ tuổi. Thực trạng làm tôi suy nghĩ nhiều về việc dạy trẻ thế nào để các em thành công hơn trong cuộc sống, sự nghiệp và quan hệ gia đình, xã hội. Đúng là kiến thức quan trọng hàng đầu và việc định hướng, tạo cơ hội và đồng hành cùng với con để chúng phát triển tri thức và sự nghiệp tốt nên là mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ.

Nhưng đầu tư vào phát triển kiến thức không thôi đã đủ chưa? Để các em lớn lên phát huy được tri thức, kỹ năng và bằng cấp của mình, tạo cho mình và gia đình một cuộc sống tốt, các em còn cần những kỹ năng và phẩm chất nào khác nữa ?

Tiến sỹ tâm lý Richard Weissbourd, Đại học Harvard, thì cho rằng trẻ em nên được dạy kỹ năng cảm thông, quan tâm đến người khác.

Chúng ta đều biết rằng trẻ em khi sinh ra không có bản năng làm người tốt hay người xấu.

Theo ông, nếu chúng ta muốn con em mình biết quan tâm, tốt bụng với người khác, chúng ta phải dạy các em cách làm điều đó và giúp chúng biến thói quen thành phẩm chất. Các em cũng cần có người lớn ảnh hưởng, chỉ bảo thì mới biết thế nào là có trách nhiệm, quan tâm, thông cảm và tôn trọng người khác.Các em cần có người lớn chỉ bảo và động viên để biết mình nên tham gia vào các hoạt động cộng đồng và mang tính nhân văn.

Chị Đào Thu Hiền trong một buổi hoạt động nhóm với các đồng nghiệp.

Tại sao những kỹ năng hay phẩm chất này lại quan trọng?

Một lý do đơn giản là hàng thập kỷ nghiên cứu đã cho chúng ta bằng chứng EQ (emotional intelligence) đóng vai trò rất quan trọng trong thành công cá nhân.

EQ được định nghĩa là khả năng nhận biết, thấu hiểu, diễn tả, đánh giá cảm xúc của bản thân và của những người xung quanh, qua đó điều chỉnh quyết định và hành vi của mình.

Những câu hỏi như tại sao người có tỷ số IQ trung bình thành công hơn người có IQ cao hay bằng chứng cho thấy 90% những người thành công nhất trong xã hội là những người có EQ cao chứng tỏ EQ là một yếu tố không thể thiếu trong giáo dục trẻ em.

Trong lĩnh vực kinh doanh, các chuyên gia đã bắt đầu nói đến "tài khoản EQ" như một yếu tố quan trọng ngang tài khoản ngân hàng, có tính chất quyết định sự thành công của một dự án.

Trong thực tế ở Việt Nam, một số cha mẹ đã nhận ra điều đó.

Cách đây không lâu tôi có tiếp một phụ huynh có con trai vào lớp 9. Sau một số buổi nói chuyện thảo luận về mục tiêu học tập và hoạt động ngoại khoá của em, tôi ngạc nhiên khi nghe anh chia sẻ: “Nguyện vọng của tôi là cho dù cháu học hành ra sao, tôi muốn cháu quan tâm đến mọi người, đến xã hội, hiểu giá trị của tri thức và biết quí trọng cơ hội của mình.”

Một thực tế phổ biến là chúng ta có rất nhiều bằng chứng của việc con học có giỏi không qua các kỳ thi, điểm số trên lớp, các bài trắc nghiệm IQ.

Nhưng chúng ta gần như không có bài kiểm tra nào cho khả năng trực giác và kỹ năng về tình cảm như sự cảm thông, lòng nhân hậu, rộng lượng, thương người...Vậy dạy con thế nào khi không chắc chắn mình phải dạy cái gì và dạy có hiệu quả không?

Để giúp mọi người nhận biết được "dấu hiệu" của EQ cao, các chuyên gia chỉ ra rằng những người có EQ thường:

1) có khả năng diễn tả cảm xúc của mình một cách chi tiết ("con hơi bức xúc vì bạn ấy không tôn trọng con" thay vì "con không thích kiểu của bạn đó");

2) tò mò, muốn biết về người khác: đây là biểu hiện của sự quan tâm;

3) có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt và không sợ thay đổi;

4) có khả năng ghi nhận, biết mình mạnh ở điểm nào và tự tin nói về điểm mạnh của mình;

5) rộng lượng với mọi người, biết cho mà không cần được nhận lại;

6) không dễ bị tổn thương, tự tin và sẵn sàng đón nhận phê bình, góp ý của người khác.

Việc dạy con thế nào để các em phát triển được những kỹ năng này cần thời gian, sự kiên trì và cam kết của cha mẹ.

Tiến sỹ Weissbourd đưa ra một đề xuất mà gần đây ông được chính phủ Mỹ tài trợ hơn 2 triệu đô để thực hiện trong đó có một số gợi ý cụ thể cho cha mẹ như sau :

1.    Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nên quan tâm đến người khác. Thường cha mẹ muốn con mình có những thứ tốt đẹp nhất (trong sinh hoạt, học hành, vui chơi). Nhưng bạn nên cân bằng nhu cầu của con mình với nhu cầu của người khác như nhường bạn trong khi chơi, giúp bạn khi học, hy sinh một sự hưởng thụ nhỏ nào đó vì ông bà, v.v. Khi các em không muốn tiếp tục tham gia hoạt động gì, cha mẹ có thể nhắc con nghĩ đến trách nhiệm với tập thể và bạn bè. Khi trao đổi với thầy cô ở trường, ngoài lực học, cha mẹ có thể hỏi thăm về hành vi, thái độ của các em với bạn bè, thầy cô. Và luôn nhắc nhở các em hỏi thăm người khác.

2.    Tạo cơ hội cho các em quan tâm, biết ơn với người khác. Theo ông Weissbourd, những người có thói quen cảm ơn và bày tỏ tình cảm với người khác thường cũng hay giúp đỡ, hảo tâm, đồng cảm và thông cảm với người khác. Những người này cũng thường có cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh hơn. Ông khuyên cha mẹ không nên thưởng con mình khi các em giúp đỡ người khác, mà hãy biến những việc như giúp đỡ việc nhà thành một việc bình thường các em nên làm. Chỉ khen ngợi khi các em làm được những việc vượt quá vai trò hay khả năng của mình.

3.    Mở rộng đối tượng quan tâm cho các em: Một em nhỏ trung bình chỉ quan tâm tới gia đình và bạn bè. Cha mẹ nên tạo cho các em cơ hội quan tâm đến những người khác như bạn cùng lớp, người quen của bố mẹ, trẻ em ở các vùng sâu vùng xa, hay người dân ở các nước khác. Những thói quen cha mẹ có thể giúp con hình thành là lễ phép và quan tâm tới bất kỳ ai các em tiếp xúc như lái xe buýt, người phục vụ ở nhà hàng, người bán hàng, v.v. Cho các em đọc báo và tìm hiểu về những người khó khăn hơn mình.

4.    Trở thành hình mẫu và người đồng hành cho các em: Khi còn nhỏ, trẻ em thường học từ cha mẹ. Cách cha mẹ giải quyết vấn đề của người lớn và cư xử với người xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của con mình. Nếu bạn có điều kiện, hãy tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện và cho con cùng đi. Bạn cũng có thể đưa ra những tình huống, câu chuyện thảo luận vào bữa ăn và giúp con tìm cách giải quyết.

Đào Thu Hiền  - Trích từ Vietnamnet

 

BĐS Sinh thái

A ChauBĐS Sinh thái

...Vì 3 điều làm nên MÔI TRƯỜNG SINH THÁI,
BĐS Sinh thái: Môi trường Xanh - Công nghệ Tân tiến - Cộng đồng Văn minh ...

chi tiết

Thông tin mới

< >

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

(08/01/2015)

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

Nội dung giáo dục kỹ năng sống phải phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện theo mức độ tăng dần và không khiên cưỡng, không gây áp lực, không ép buộc học...

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

(08/01/2015)

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

Nền kinh tế toàn cầu sắp khép lại một năm đầy biến động với sự trỗi dậy của Mỹ, giúp bù đắp lại cho sự tăng trưởng chậm chạp của châu Âu,...

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

(08/01/2015)

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

Nguồn nhân lực là yếu tố cấu thành quan trọng nhất của lực lượng sản xuất xã hội, quyết định sức mạnh của mỗi quốc gia. Trong các nguồn lực, nguồn nhân...

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

(08/01/2015)

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Theo kết quả điều tra dân số đến tháng 02/2014, Việt Nam có gần 90 triệu người. Điều này phản ánh nguồn nhân lực của Việt Nam đang phát triển dồi...

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

(27/02/2015)

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

Nói cám ơn, xin lỗi là một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp đang dần bị nhiều người trẻ lãng quên. Những tiếng cám ơn – xin lỗi...

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

(27/02/2015)

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

Chắc hẳn làm cha mẹ ai cũng tự hào khi con mình được người khác khen. Nhưng trong hai câu khen dưới đây câu nào làm bạn tự hào hơn ?...

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

(27/01/2015)

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

Ngày 22/12/ 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 200/2014/TT – BTC về việc Hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp thay thế Chế độ kế toán doanh...

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

(13/03/2015)

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

Làm cách nào để bạn học tiếng Anh mà không bị 'ném tiền qua cửa sổ'?. Jesse Peterson, một giáo viên tiếng Anh vừa gửi đến VnExpress bài viết này: Trước hết,  tôi muốn nói...

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học 04/2015

(27/01/2015)

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học  04/2015

Chỉ với hai buổi học, bạn có thể nắm vững những thao tác cơ bản của MS Word, và có thể tự tin trình bày một văn bản chuẩn...

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

(27/01/2015)

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

Trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đón chào Năm Mới Ất Mùi 2015 với niềm tin mới. Năm 2015 là năm bước ngoặc cho định hướng phát triển của...

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

(04/04/2015)

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

Bị xem là "thần đồng thất bại" vì từ bỏ công việc, sự nổi tiếng để sống một cuộc đời bình thường nhưng ông Kim Ung-yong ở Hàn Quốc vẫn cảm thấy...

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

(27/01/2015)

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Quisque quis sollicitudin ligula, quis ornare quam. Phasellus id nulla mollis, maximus tortor nec, pellentesque velit. Donec pretium pharetra est, vitae dignissim quam ultrices...

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

(27/01/2015)

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

Buổi tham quan Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM nằm trong chương trình liên kết giữa Tập đoàn An tín (Antingroup) với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM....

Nói thật để làm gì?

(07/04/2015)

Nói thật để làm gì?

Đúng ngày Cá tháng Tư năm nay, người được chính thức ghi nhận kỷ lục Guinness sống thọ nhất thế giới đương đại, cụ bà Misao Okawa người Nhật Bản, đã qua...

Khóa huấn luyện: "Team Building cho đội ngũ của Antingroup" tại Vũng Tàu

(27/01/2015)

Khóa huấn luyện:

Buổi Team Building của Antingroup tại Vũng Tàu tháng 01/2015 đã mang lại nhiều cảm xúc vui nhộn và một tinh thần phấn khích, gắn kết đội ngũ. Chuyến đi là...

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model - 04/2015

(27/01/2015)

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model -  04/2015

Trong thực tế kinh doanh, hàng ngày các Doanh nghiệp thường đối diện với rất nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, và điều này sẽ...

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

(07/04/2015)

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

Từ bỏ hay kiên trì theo đuổi là hai việc mà chúng ta luôn luôn phải lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng khi nào nên kiên trì và thứ gì nên từ...

Khóa đào tạo: "Kỹ năng Quản lý và Phục vụ nhà hàng" tại Nhà hàng A Sồi

(27/01/2015)

Khóa đào tạo:

Tháng 12/2014 vừa qua, trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đã thực hiện hiện buổi huấn luyện đặc biệt tại Nhà hàng A Sồi – Quận 7, nhằm đáp ứng  nhu cầu...

Số lượng khách trực tuyến

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTổng khách trong ngày97
mod_vvisit_counterLượng khách hôm qua107

Hôm nay: 20/01/2021

left direction
right direction