BĐS Sinh Thái

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

Nền kinh tế toàn cầu sắp khép lại một năm đầy biến động với sự trỗi dậy của Mỹ, giúp bù đắp lại cho sự tăng trưởng chậm chạp của châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

"Về cơ bản có thể nhìn nhận tích cực rằng, nền kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm 2015”, Nariman Behravesh, nhà kinh tế trưởng tại công ty phân tích dữ liệu công nghiệp toàn cầu (IHS) nhận xét.

“Trong đó dự kiến tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2015 sẽ đạt mức 3%, tăng hơn 0,3% so với mức dự báo 2,7% của năm nay”, Nariman Behravesh cho biết thêm.

IHS cũng đưa ra 10 dự báo tạo triển vọng cho kinh tế toàn cầu năm 2015:

1. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2,5-3%

Nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, và là trụ cột của nền kinh tế thế giới nhờ các chính sách kích thích nhu cầu nội địa, đặc biệt là chi tiêu tiêu dùng.

Động lực đến từ chi tiêu tiêu dùng đang đóng góp vào 70% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ - một tín hiệu hết sức khả quan nhờ kết quả của việc giảm tỷ lệ thất nghiệp; cải thiện tài chính cá nhân, hộ gia đình và giá nguyên liệu (xăng, ga) giảm. Do đó, IHS dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2,5-3% trong năm 2015.

Ảnh: Getty Images.

2. Euro zone sẽ tiếp tục suy thoái

Khu vực đồng euro sẽ tiếp tục phải "chiến đấu" với tình trạng thất nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, nhờ giá dầu giảm, nền tài chính khu vực này sẽ bớt sóng gió hơn, gánh nặng nợ công cũng bớt đè nặng, đồng thời, những nỗ lực cải cách tiền tệ sẽ giúp đồng Euro mạnh dần trở lại.

Các chuyên gia từ IHS đưa ra mức dự đoán khá khiêm tốn rằng, nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm 2015. Dù vậy, mức này vẫn khá hơn rất nhiều so với mức 0,8% của năm nay.

3. Nhật Bản trỗi dậy sau suy thoái kinh tế

Sau khi trải qua đợt suy thoái kinh tế thứ tư liên tiếp chỉ trong sáu năm trở lại đây, nền kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ vực dậy vào năm 2015, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chỉ đạt khoảng 1%.

Việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nới lỏng chính sách tiền tệ, cộng với giá dầu giảm được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc tăng trưởng trở lại.

4. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại

Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chật vật. Những nỗ lực về cải cách chính sách tiền tệ và tài khóa khó có thể ngăn chặn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, mức tăng trưởng GDP cả năm 2014 của Trung Quốc có thể chỉ đạt khoảng 7,5%, cận dưới mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra.

Và theo nhận định của IHS, tốc độ tăng trưởng này thậm chí có thể xuống mức 6,5% trong năm 2015. Tuy mức tăng trưởng này không được như kỳ vọng của Chính phủ Trung Quốc, nhưng nó vẫn là “mơ ước” của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

5. Các nền kinh tế mới nổi (EMs): Những thái cực đối nghịch

IHS nhận định rằng, hầu hết các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2015, nhờ vào giá dầu rẻ hơn, tính thanh khoản toàn cầu được cải thiện cũng như sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế các nước mới nổi châu Âu, Mỹ Latin, Trung Đông, Bắc Phi, và các nước Nam sa mạc Sahara châu Phi sẽ bứt tốc trong năm 2015.

Ngược lại, nền kinh tế Nga sẽ khó thoát ra khỏi vòng xoáy khủng hoảng, khi vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề của lệnh trừng phạt, giá dầu giảm và vốn chảy ra ngước ngoài, IHS nhận định.

Một giàn khoan dầu khí ngoài khơi phía đông của Aberdeen, Scotland.
Ảnh: Andy Buchanan/ Reuters.

6. Giá cả hàng hóa tiếp tục giảm trong năm tới

Giá dầu đã giảm khoảng 40% kể từ hồi tháng 6 đến nay, trong bối cảnh nguồn cung dầu toàn cầu gia tăng vượt dự báo, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại ảm đạm.

Trung Quốc vẫn là chìa khóa cho những câu chuyện về phía cầu, nhưng với dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm vào năm tới, nó sẽ kéo theo một đợt bão giá. Theo đó, giá cả hàng hóa có thể sẽ trượt trung bình 10% vào năm 2015, IHS nhận định.

7. Giảm phát đe dọa kinh tế thế giới

Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc khu vực đồng tiền chung Euro đang đối mặt với rủi ro giảm phát, do giá cả hàng hóa giảm cũng như tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Tại Mỹ, Anh và khu vực đồng Euro, các ngân hàng trung ương đều đưa ra mục tiêu lạm phát 2%, nhưng lạm phát hiện đều dưới mức này. Thậm chí tại Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp, lạm phát đều dưới mức 0%.

Tại Trung Quốc, lạm phát cũng dưới 2%, so với mục tiêu 4% của Chính phủ nước này.

Nga có thể được xem là một trường hợp ngoại lệ, khi mức lạm phát vẫn tăng nhờ kinh nghiệm điều chỉnh giảm tỷ giá hối đoái của nước này.

8. Fed sẽ là tổ chức tài chính đầu tiên tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ bắt đầu lộ trình tăng lãi suất tương ứng vào các tháng 6,8, và 11 của năm 2015, nhằm điều hướng tỷ lệ lạm phát đi đúng mục tiêu, IHS cho biết.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại đang trên lộ trình cắt giảm lãi suất, hoặc tăng thêm tính thanh khoản thông qua việc mua bán các tài sản và một số phương tiện khác.

9. USD sẽ là tiền tệ giữ “ngôi vương”

Đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục là tiền tệ mạnh nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

Ngược lại, dự kiến tung thêm gói kích cầu của ECB và BOJ cũng đồng nghĩa với việc làm cho cả đồng Euro và đồng Yen tiếp tục mất giá trong năm 2015. Tỷ giá USD/EUR sẽ giảm xuống mức 1,15-1,20 USD/EUR vào quý III/2015, trong khi tỷ giá đồng Yen so với đồng USD sẽ giao dịch ở mức 120-125 JPY/USD vào năm tới.

10. Những “nút thắt” lâu năm có khả năng được nới lỏng

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã bị cản trở bởi vô số "lời nguyền" trong vài năm qua, bao gồm cả tỷ lệ nợ công cao kèm theo tỷ lệ nợ của khu vực tư nhân cũng không hề ít. Điều đó đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho các chính phủ, doanh nghiệp và các cá nhân, IHS nhận định.

Nhưng những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế nêu trên có khả năng được nới lỏng vào năm 2015 tại một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Anh. Đó cũng là lý giải hợp lý cho những dự đoán về mức tăng trưởng ổn dịnh tại các quốc gia này.

Theo Đinh Thơm/ Bizlive

 


 

BĐS Sinh thái

A ChauBĐS Sinh thái

...Vì 3 điều làm nên MÔI TRƯỜNG SINH THÁI,
BĐS Sinh thái: Môi trường Xanh - Công nghệ Tân tiến - Cộng đồng Văn minh ...

chi tiết

Thông tin mới

< >

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

(08/01/2015)

Bộ Giáo dục: Không ép buộc học sinh học kỹ năng sống

Nội dung giáo dục kỹ năng sống phải phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện theo mức độ tăng dần và không khiên cưỡng, không gây áp lực, không ép buộc học...

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

(08/01/2015)

10 dự báo về nền kinh tế thế giới năm 2015

Nền kinh tế toàn cầu sắp khép lại một năm đầy biến động với sự trỗi dậy của Mỹ, giúp bù đắp lại cho sự tăng trưởng chậm chạp của châu Âu,...

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

(08/01/2015)

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Vinacomin

Nguồn nhân lực là yếu tố cấu thành quan trọng nhất của lực lượng sản xuất xã hội, quyết định sức mạnh của mỗi quốc gia. Trong các nguồn lực, nguồn nhân...

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

(08/01/2015)

Nguồn nhân lực Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Theo kết quả điều tra dân số đến tháng 02/2014, Việt Nam có gần 90 triệu người. Điều này phản ánh nguồn nhân lực của Việt Nam đang phát triển dồi...

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

(27/02/2015)

Nói lời cám ơn - xin lỗi, kỹ năng sống dần bị lãng quên

Nói cám ơn, xin lỗi là một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp đang dần bị nhiều người trẻ lãng quên. Những tiếng cám ơn – xin lỗi...

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

(27/02/2015)

Nếu muốn thành công, hãy dạy con bạn làm người tốt

Chắc hẳn làm cha mẹ ai cũng tự hào khi con mình được người khác khen. Nhưng trong hai câu khen dưới đây câu nào làm bạn tự hào hơn ?...

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

(27/01/2015)

Giới thiệu Hệ thống Kế toán mới - 04/2015

Ngày 22/12/ 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 200/2014/TT – BTC về việc Hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp thay thế Chế độ kế toán doanh...

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

(13/03/2015)

Giáo viên Tây chỉ 1.001 bí quyết học tiếng Anh cho người Việt

Làm cách nào để bạn học tiếng Anh mà không bị 'ném tiền qua cửa sổ'?. Jesse Peterson, một giáo viên tiếng Anh vừa gửi đến VnExpress bài viết này: Trước hết,  tôi muốn nói...

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học 04/2015

(27/01/2015)

Lớp Vi tính Văn phòng chỉ với 2 buổi học  04/2015

Chỉ với hai buổi học, bạn có thể nắm vững những thao tác cơ bản của MS Word, và có thể tự tin trình bày một văn bản chuẩn...

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

(27/01/2015)

AsiaLeadership đón chào Năm Mới với niềm tin mới.

Trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đón chào Năm Mới Ất Mùi 2015 với niềm tin mới. Năm 2015 là năm bước ngoặc cho định hướng phát triển của...

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

(04/04/2015)

Cuộc đời nghịch lý của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

Bị xem là "thần đồng thất bại" vì từ bỏ công việc, sự nổi tiếng để sống một cuộc đời bình thường nhưng ông Kim Ung-yong ở Hàn Quốc vẫn cảm thấy...

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

(27/01/2015)

Sự kiện: Phát động cuộc thi SV - Ý tưởng Khởi nghiệp - 04/2015

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Quisque quis sollicitudin ligula, quis ornare quam. Phasellus id nulla mollis, maximus tortor nec, pellentesque velit. Donec pretium pharetra est, vitae dignissim quam ultrices...

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

(27/01/2015)

Tham quan và liên kết với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM

Buổi tham quan Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM nằm trong chương trình liên kết giữa Tập đoàn An tín (Antingroup) với Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM....

Nói thật để làm gì?

(07/04/2015)

Nói thật để làm gì?

Đúng ngày Cá tháng Tư năm nay, người được chính thức ghi nhận kỷ lục Guinness sống thọ nhất thế giới đương đại, cụ bà Misao Okawa người Nhật Bản, đã qua...

Khóa huấn luyện: "Team Building cho đội ngũ của Antingroup" tại Vũng Tàu

(27/01/2015)

Khóa huấn luyện:

Buổi Team Building của Antingroup tại Vũng Tàu tháng 01/2015 đã mang lại nhiều cảm xúc vui nhộn và một tinh thần phấn khích, gắn kết đội ngũ. Chuyến đi là...

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model - 04/2015

(27/01/2015)

Hội thảo: Chiến lược Kinh doanh với mô hình hiện đại Biz Model -  04/2015

Trong thực tế kinh doanh, hàng ngày các Doanh nghiệp thường đối diện với rất nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, và điều này sẽ...

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

(07/04/2015)

Hãy biết từ bỏ để thấy mình thật hạnh phúc

Từ bỏ hay kiên trì theo đuổi là hai việc mà chúng ta luôn luôn phải lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng khi nào nên kiên trì và thứ gì nên từ...

Khóa đào tạo: "Kỹ năng Quản lý và Phục vụ nhà hàng" tại Nhà hàng A Sồi

(27/01/2015)

Khóa đào tạo:

Tháng 12/2014 vừa qua, trường Doanh nhân Quốc tế Á Châu đã thực hiện hiện buổi huấn luyện đặc biệt tại Nhà hàng A Sồi – Quận 7, nhằm đáp ứng  nhu cầu...

Số lượng khách trực tuyến

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTổng khách trong ngày96
mod_vvisit_counterLượng khách hôm qua107

Hôm nay: 20/01/2021

left direction
right direction