BĐS Sinh Thái

Cộng đồng Văn minh

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi xin việc ?

Khi bước vào năm học cuối cùng của giảng đường đại học, hầu hết các sinh viên không khỏi băn khoăn và lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy, các bạn sinh viên phải chuẩn bị những gì khi đi xin việc và phỏng vấn xin việc ?

 

Nhiều giám đốc tuyển dụng cho biết kinh nghiệm có liên quan đến công việc sắp tới của ứng viên là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định tuyển người. Thật không may, sinh viên mới ra trường thường xem nhẹ những trải nghiệm mà họ thu lượm được qua các đợt thực tập, công việc bán thời gian cũng như hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, phần đông nhà tuyển dụng lại xem hoạt động tình nguyện cũng là dạng kinh nghiệm đáng ghi nhận.

Tự tin dù chưa có kinh nghiệm.

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rất bỡ ngỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm và tiếp cận với các doanh nghiệp để xin việc làm. Một điều dễ nhận thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp khi đăng thông tin tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm trong khi sinh viên mới ra trường, nếu không có doanh nghiệp nào nhận vào làm, không đi làm thì lấy kinh nghiệm ở đâu ?

 

Trả lời câu hỏi này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù yêu cầu như vậy nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp nhận hồ sơ của các bạn chưa có kinh nghiệm. Do đó các bạn không nên e ngại khi có ý định nộp hồ sơ xin việc vào các doanh nghiệp. Dù chưa có kinh nghiệm, chưa từng làm ở đâu nhưng trong thời gian thử việc, nếu các bạn thể hiện được khả năng của mình thì doanh nghiệp cũng không thể từ chối các bạn được!

Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hành trang xin việc đầy đủ.

Sinh viên mới ra trường: Tôi là ai ?

Có thế nói rằng, việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn đã mang đến cho các bạn sinh viên mới ra trường rất nhiều cơ hội việc làm và tất nhiên cả cơ hội thăng tiến nữa. So với các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng… thì các bạn sinh viên mới ra trường ở các tỉnh khác có ít cơ hội hơn nhưng không phải là không có.
Trước hết các bạn phải xem công việc đó có phù hợp, có đúng với chuyên ngành mà mình đã học hay không? Ngoài ra các bạn cần phải xem mình có những khả năng gì nổi bật mà trong công việc sắp tới mình có thể phát huy thế mạnh đó không ? Khả năng giao tiếp, kinh nghiệm, các văn bằng chứng chỉ như Anh Văn, Vi tính… cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, cộng điểm cho các bạn khi gửi hồ sơ xin việc. Đánh giá được khả năng và sở trường của mình sẽ giúp các bạn lựa chọn được công việc phù hợp với mình hơn và khả năng “lọt” vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng cũng sẽ cao hơn.

 

Với các bạn sinh viên, trong quá trình học tập ở nhà trường thường tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn, hội của trường sẽ giúp các bạn năng động hơn và các doanh nghiệp cũng đánh giá cao quá trình hoạt động xã hội này của các bạn. Do đó, khi đi phỏng vấn hay làm đơn xin việc các bạn phải thể hiện được năng khiếu nổi trội của mình. Việc các bạn đi làm bán thời gian, đi dạy kèm hay làm tiếp thị… trong quá trình học cũng là những điều kiện để các doanh nghiệp đánh giá cao bạn.

Bên cạnh đó, với không ít nhà tuyển dụng, điều mà họ muốn nhìn thấy nhất ở ứng viên là khả năng hòa nhập với công ty lẫn đồng nghiệp.

Bằng cấp không quyết định tất cả.

Nền tảng học vấn của ứng viên cũng là yếu tố “ghi điểm” được thể hiện ở nơi học, chuyên ngành và bằng cấp. Hãy đảm bảo phần này có đề cập đến cả các khóa học khác và những dự án hoàn chỉnh nếu chúng có liên quan đến công việc.

 

Nhiều sinh viên băn khoăn rằng bằng cấp của các trường ở tỉnh không có thương hiệu bằng bắng cấp của các trường ở TP.HCM hay bằng của trường dân lập, tư thục… không bằng bằng của các trường công lập… như vậy khi đi xin việc sẽ không được các doanh nghiệp đánh giá cao?

Nhưng theo các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, văn bằng của các trường không phải là yếu tố quyết định, bằng của trường nào cũng được xem xét như nhau, quan trọng là khả năng làm việc, tiếp nhận và xử lý công việc của các bạn như thế nào trong quá trình làm việc thực tế. Do đó, trước khi trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp, các bạn sinh viên đều có thời gian để các bạn thử thách (có thể từ 1-3 tháng) qua đó doanh nghiệp sẽ đánh giá năng lực thực tế của các bạn và xem xét khả năng phù hợp của các bạn đối với công việc như thế nào? Cũng có thể trong quá trình thử việc các bạn cũng sẽ được tập huấn, bổ sung những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc mà các bạn tiếp nhận.

Vài năm đầu sau khi tốt nghiệp chỉ là khởi đầu của một quá trình khám phá lâu dài. Bạn có thể phải làm những công việc tẻ nhạt, hoàn toàn không phù hợp với tích cách.

Nhưng hãy nhớ rằng, không ai làm mãi một nghề. Khi cuộc sống của bạn có nhiều thứ để lo lắng hơn bạn sẽ ít phạm sai lầm trong nghề nghiệp hơn. Bạn sẽ học được nhiều từ những vấp ngã ban đầu.

"Sự nghiệp của mỗi người là một quá trình dài trong đó công việc đầu tiên chỉ là viên gạch khởi đầu. Từng bước, từng bước bạn sẽ nhận ra con đường sự nghiệp của mình"

Thể hiện lòng đam mê.

Đam mê là ưu điểm hàng đầu mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người hết lòng với công việc cho thấy họ là nhân viên hiệu quả tiềm năng. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây ?”, trong mọi trường hợp bạn nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới. Thái độ “nhiệt tình hay hờ hững” với công việc không qua mắt được ban tuyển dụng và họ cũng sẽ cảm thấy tương tự như thế về bạn.

(Sưu tầm trên Internet)  

 

Ba đức tính giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công

Trường đời không phải bao giờ cũng là một bức tranh đẹp cho những bạn trẻ mới bước chân vào môi trường làm việc. May mắn có thể giúp bạn tìm được một “chỗ đứng”, tuy nhiên không có sự may mắn nào kéo dài mãi. Môi trường làm việc chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để nâng cao khả năng bản thân.

Bạn nghĩ gì về những đức tính cần có để dẫn lối bạn đi đến thành công? Đó nên là những đức tính gì? First- Viec-lam gửi đến bạn ba đức tính cần có trên tinh thần chia sẻ, giúp bạn vượt qua những khó khăn trong  bước đi đầu tiên đầy bỡ ngỡ này.

Ba đức tính giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công

1. Người thành công nỗ lực hơn nếu họ thất bại

Chúng ta vẫn thường ngợi ca rất nhiều đến những thành công và thành tựu đạt được, nhưng lại ít khi nào nhắc đến những thất bại. Vì sao vậy? Vì chúng ta thường đánh đồng thất bại thường đi kèm với sự bỏ cuộc. Thất bại được xem là điều cấm kỵ.

 Vậy liệu sự thất bại có giá trị hay chẳng có ý nghĩa gì cả? Nếu thật sự là thế, tại sao nó lại hiện diện trong cuộc đời của tất cả những vĩ nhân, mà qua sách vở, mọi người đã may mắn được biết đến ?  Tại sao càng chịu nhiều thất bại, họ lại càng trở nên vĩ đại hơn? Thậm chí chúng ta có thể khẳng định rằng những thất bại “vĩ đại” đã thật sự làm nên những con người “vĩ đại”?

Nếu muốn là người đạt được thành công, nếu bạn khát khao mong muốn hồ sơ xin việc của mình được nhà tuyển dụng chấp nhận, bạn được đặt chân vào môi trường làm việc mà bạn mong muốn, thì chắc chắn rằng bạn phải chấp nhận rủi ro- nghĩa là chấp nhận thất bại. Với một người trẻ- là bạn- việc chấp nhận thất bại có thể là điều không thể- là một mất mát lớn- nhưng đó là điều hiển nhiên mà bạn cần phải liệt kê vào “từ điển” của chính cá nhân bạn.

 Không có sự thành công nào đến từ tự nhiên, bạn không thể nhận được cái bạn muốn mà bạn chỉ có thể nhận được điều mà bạn đáng được hưởng. Bước đầu tiên của thành công chính là sự thử thách, hãy không ngừng trải nghiệm và xem chúng như một bài học mà bạn phải học hỏi suốt cả cuộc đời.

 2. Khi người thành công thất bại lần nữa, họ sẽ xem lại mục tiêu, xem lại những lý do gây ra thất bại và cố gắng lần nữa.

Cùng liệt kê những nguyên nhân ngăn cản bạn đến thành công:

+ Đôi khi chúng ta đặt ra mục tiêu đúng, sử dụng kế hoạch/hành động đúng, nhưng lại bị dừng lại bởi những điều không định trước.

+ Đôi khi chúng ta đặt ra các mục tiêu đúng nhưng lại có các kế hoach/hành động sai.

+ Đôi khi chúng ta đặt ra mục tiêu nhưng lại không thực tế.

+ Đôi khi chúng ta đặt ra những mục tiêu, sử dụng các kế hoạch/hành động đúng nhưng lại không đủ nỗ lực.

 Hãy luôn nhớ rằng những người thành công cố gắng hơn nữa nếu họ thất bại lần đầu tiên.

 Nhưng, nếu chỉ có cố gắng thôi thì chưa đủ. Cố gắng hơn không giúp ích gì nếực tế cho chính họ:

+ Viết ra những mục tiêu của mình giúp bạn hiểu được bạn muốn hoàn thành cái gì.

+ Viết ra các bước để hoàn thành để đạt được mục tiêu của bạn.

+ Sử dụng từ “Tôi sẽ…” khi bạn viết ra các mục tiêu của mình và các bước để thực hiện chúng.

+ Luôn đặt ra cho mình những hạn định thời gian để thực hiện các bước đó.

+ Thảo luận về các mục tiêu của bạn với một người bạn đáng tin cậy và hỏi ý kiến của họ.

+ Xem lại các mục tiêu của bạn mỗi ngày và thay đổi chúng khi mà bạn càng rõ hơn các mục tiêu của mình.

 3. Khẳng định bản thân dù ở công việc/ vị trí nhỏ

Để có những thành công lớn, bạn phải bắt đầu bằng những bước đi rất nhỏ. Khi đặt bản thân ở vị trí nhỏ, bạn phải tỉ mỉ ở từng góc độ nếu không muốn mắc phải sai lầm. Sẽ không có một nhà lãnh đạo nào giao cho bạn một công việc lớn nếu họ không kiểm tra bạn bằng những công việc nhỏ nhất. Vì vậy, bạn nên nhẫn nại hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của một nhân viên cấp dưới- đây hoàn toàn là điều mà bạn nên thực hiện.

Người thành công bao giờ cũng phải hoàn thành xuất sắc ở những vị trí nhỏ

Đừng tỏ ra trì hoãn bất kỳ công việc nào và” gượng ép” để chúng hoàn thành thay vì cố gắng hết mình vì chúng. Bạn sẽ nhận ra rằng cách nhìn tiêu cực của một công việc sẽ không mang lại bất kỳ hiệu quả nào, điều này ngược lại còn nhấn chìm sự sáng tạo của cá nhân bạn xuống một mức độ nghiêm trọng. Để đến với thành công, người thành công bao giờ cũng phải hoàn thành xuất sắc  ở những vị trí nhỏ- hãy ghi nhớ nguyên tắc này.

Sưu tầm trên internet.

Trích từ blog


 

 

BĐS Sinh thái

A ChauBĐS Sinh thái

...Vì 3 điều làm nên MÔI TRƯỜNG SINH THÁI,
BĐS Sinh thái: Môi trường Xanh - Công nghệ Tân tiến - Cộng đồng Văn minh ...

chi tiết

Thông tin tư vấn mới

< >

Giải pháp kinh doanh chiến lược

(26/01/2015)

Giải pháp kinh doanh chiến lược

Nội dung đang được cập nhật, xin quý khách vui lòng ghé thăm vào lần tới. Xin cám ơn.    

Đầu tư tài chính

(26/01/2015)

Đầu tư tài chính

Nội dung đang được cập nhật, xin quý khách vui lòng ghé thăm vào lần tới. Xin cám ơn.  

Ba đức tính giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công

(26/01/2015)

Ba đức tính giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công

Trường đời không phải bao giờ cũng là một bức tranh đẹp cho những bạn trẻ mới bước chân vào môi trường làm việc. May mắn có thể giúp bạn tìm được...

Tái cấu trúc Doanh nghiệp

(26/01/2015)

"Mọi thứ trên đời đều thay đổi, chỉ có sự thay đổi không thay đổi mà thôi. Tái cấu trúc doanh nghiệp là cách hòa mình vào sự thay đổi và hội...

Quản trị tài chính Doanh nghiệp

(26/01/2015)

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài cần xây dựng được cơ chế tài chính thống nhất, phù hợp với quy mô và mô hình của công ty,...

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi xin việc ?

(26/01/2015)

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi xin việc ?

Khi bước vào năm học cuối cùng của giảng đường đại học, hầu hết các sinh viên không khỏi băn khoăn và lo lắng về việc tìm kiếm việc làm...

Số lượng khách trực tuyến

Hiện có 13 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTổng khách trong ngày32
mod_vvisit_counterLượng khách hôm qua186

Hôm nay: 28/11/2020

left direction
right direction